Ưu nhược điểm bảng tương tác và màn hình tương tác

Việc cân nhắc, lựa chọn để đầu tư bảng tương tác thông minh, bảng cảm ứng cho cơ sở giáo dục hiện nay không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, lựa chọn như thế nào để thiết bị bảng tương tác thông minh, bảng tương tác cảm ứng nào có thể phát huy được tối đa hiệu năng sử dụng lại là vấn đề cần tính toán.
Việc cân nhắc, lựa chọn để đầu tư bảng tương tác thông minh, bảng cảm ứng cho cơ sở giáo dục hiện nay không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, lựa chọn như thế nào để thiết bị bảng tương tác thông minh, bảng tương tác cảm ứng nào có thể phát huy được tối đa hiệu năng sử dụng lại là vấn đề cần tính toán. 
Hãy cùng VTS Việt Nam phân tích những ưu điểm, nhược điểm của bảng tương tác thông minh, bảng tương tác cảm ứng đồng thời tìm hiểu về màn hình tương tác, thiết  bị mới đang dần thay thế cho bảng tương tác hiện nay.
 

1. Bảng tương tác thông minh là gì? 

Bảng tương tác thông minh (Smart board) là một màn hình hiển thị cho máy chiếu có chức năng tương tác cảm ứng. 
Một hệ thống bảng tương tác thông minh thường bao gồm bảng, máy chiếu và máy tính cài đặt phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác, các phụ kiện kết nối khác.

Ưu nhược điểm bảng tương tác và màn hình tương tác

Sơ đồ cấu tạo của hệ thống bảng tương tác

Những ưu điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh

- Bài giảng, bài thuyết trình có thể kết hợp hình ảnh, âm thanh, video... giúp cho nội dung sinh động hơn. 

- Học sinh được trực tiếp tham gia vào bài giảng, tương tác trên màn hình đa phương tiện tạo sự hứng thú khi được học những tiết dùng bảng tương tác.

- Kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh qua những bài tập mở học sinh tự trình bày trên bảng.

- Tạo môi trường tương tác toàn diện qua lại giữa giáo viên và học sinh.

- Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm tạo bài học vui nhộn.

- Giúp học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh,…

- Bút tương tác hoặc ngón tay đảm nhiệm vai trò làm bút viết, có thể sử dụng thêm chuột máy tính( nếu cần ) để điều khiển giúp cho thao tác dễ dàng hơn khi ngồi cạnh máy tính.

- Bảng tích hợp thông minh còn được sử dụng như là bảng bình thường, viết bảng trực tiếp mô phỏng trên phần mềm với nhiều màu sắc khác nhau.

Ưu nhược điểm bảng tương tác và màn hình tương tác

                            Bảng tương tác cảm ứng thông minh trong trường học

- Một số phần mềm chuyên dụng cho bảng tương tác có hỗ trợ tiếng Việt , giúp giáo viên và học sinh dễ tiếp cận hơn.

- Tất cả tích hợp thành một file duy nhất không cần phải đóng gói hay chép kèm các tệp tin đa phương tiện.

- Ngay khi giảng bài giáo viên dễ dàng tạo trang mới để giải thích nếu học sinh chưa hiểu.

- Giáo viên có thể tìm tài nguyên từ nhiều nguồn phong phú trên internet và tự xây thành gói tài nguyên riêng cho bản thân, nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên.

- Chi phí phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của đại đa số khách hàng.

Nhược điểm của bảng tương tác cảm ứng thông minh:

Phải lắp đặt thiết bị cố định, hạn chế di chuyển. Vị trí của bảng và máy chiếu phải được lắp đặt cố định, do đó tính cơ động không cao. Khi cần sử dụng ở một phòng khác sẽ mất nhiều thời gian di chuyển, lắp đặt và hiệu chỉnh. 

2. Màn hình tương tác cảm ứng thông minh.

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là thiết bị được sử dụng rộng tại các trường học, trung tâm đào tạo, ngày nay các trang bị như màn hình tương tác cảm ứng thông minh đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, các thầy cô và các bậc phụ huynh.

Ưu nhược điểm bảng tương tác và màn hình tương tác

Màn hình tương tác cảm ứng thông minh là một màn hình hiển thị dạng LCD, LED hay OLED tích hợp bề mặt cảm ứng bên ngoài, giúp cho người dùng có thể thao tác trực tiếp trên bề mặt màn hình.

Cấu tạo của màn hình tương tác cảm ứng thông minh gồm 3 lớp: 

- Lớp hiển thị hình ảnh.

- Lớp cảm ứng.

- Lớp bảo vệ màn hình ở ngoài cùng.

Lớp cảm ứng được chia làm các loại tuỳ theo công nghệ sử dụng: 

+ Cảm ứng điện trở 5 lớp

+ Cảm ứng điện dung

+ Cảm ứng hồng ngoại

+ Cảm ứng sóng âm bề mặt

Ưu điểm của màn hình tương tác cảm ứng thông minh:

- Hiển thị hình ảnh trực tiếp từ nguồn phát đa dạng, hoặc hiển thị hình ảnh tích hợp nên màn hình có thể hoạt động độc lập mà không cần sử dụng thêm máy tính. 

- Số lượng điểm cảm ứng lớn. Màn hình tương tác hiện nay hỗ trợ lên đến 10, 15 hay 20 điểm chạm giúp cho việc nhiều người cùng thao tác một cách dễ dàng, thuận lợi.

- Tuổi thọ của màn hình LED rất cao, hạn chế chi phí và thời gian thay thế, bảo trì.

- Hình ảnh được phát trực tiếp từ màn hình, không sử dụng máy chiếu nên hạn chế được tác hại của ánh sáng cường độ cao lên mắt người sử dụng, đồng thời chất lượng hình ảnh luôn ổn định.

- Do không sử dụng máy chiếu nên không còn hiện tượng đổ bóng khi người dùng đứng thao tác trước bảng.

- Màn hình tương tác có thiết kế bề ngoài như tivi nên rất bắt mắt và độ thẩm mỹ cao. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho phòng học thông minh.

Nhược điểm của màn hình tương tác thông minh:

-  Ngoài những ưu điểm kể trên có lẽ nhược điểm lớn nhất của màn hình tương tác là chi phí. Tất niên, một sản phẩm công nghệ, cao cấp thì sẽ có giá không hề rẻ, nhưng đối với điều kiện kinh tế chung hiện nay thì chi phí màn hình tương tác vẫn là dấu hỏi chấm lớn cho các trung tâm giáo dục nhỏ, hay những cá nhân muốn sử dụng tại nhà.

- Sản phẩm tập trung chủ yếu vào tệp khách hàng cao cấp như hệ thống các trường quốc tế, trường tư thục với nguồn thu lớn, trung tâm Anh ngữ cao cấp, văn phòng công ty, doanh nghiệp.

Vậy - Bảng tương tác thông minh vs Màn hình tương tác - Lựa chọn nào cho phòng học thông minh?

Chắc hẳn đến đây, các bạn cũng đã có câu trả lời riêng cho mình rồi đúng không ạ? Sản phẩm nào cũng có những thế mạnh và điểm yếu của mình. Tùy vào điều kiện sử dụng, điều kiện kinh tế của mình mà các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Chúng tôi chỉ khuyên các bạn, yếu tố giá thành là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Hãy quan tâm nhiều hơn đến mục đích sử dụng, chế độ bảo hành, bảo trì sau khi mua sản phẩm.

Lưu ý:

Hiện nay, các sản phẩm bảng tương tác, màn hình tương tác được bán khá nhiều trên thị trường với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Điều này sẽ làm khách hàng bị lóa mắt và choáng ngợp khi không biết lựa chọn sản phẩm nào là phù hợp với mình trong vô số lựa chọn.

Lúc này các bạn hãy nhớ đến những điều sau:

1. Chỉ lựa chọn nhà cung cấp có tuổi đời lâu năm trên thị trường: Những nhà cung cấp có tuổi đời họ sẽ có kinh nghiệm trong lĩnh vực, họ sẽ biết cách khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm nào tốt nhất. Tuổi đời càng cao thì uy tín càng cao, minh chứng cho việc họ vẫn tồn tại và phát triển đến giờ.

2. Số lượng khách hàng mà họ đã cung cấp trên thị trường: Khách hàng nhiều hay ít phản ánh đúng đắn nhất sản phẩm của nhà cung cấp được nhiều người tin dùng.

3. Các dịch vụ trước và sau bán hàng.Nhiều đơn vị lúc đầu cam kết rất tốt nhưng sau khi sản phẩm có vấn đề họ sẽ tìm mọi cách từ chối bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm.

Trên đây là một số chia sẻ theo kinh nghiệm của chúng tôi, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang quan tâm đến sản phẩm bảng tương tác và màn hình tương tác.
Liện hệ: 092 797 8868 để được trải nghiệm trực tiếp các bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon 3.569 trường học ứng dụng bảng tương tác thông minh IQBoard vào giảng dạy
icon MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH {CẬP NHẬT}
icon BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH ( CHÍNH HÃNG - GIÁ RẺ )
icon CÓ NÊN DÙNG BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH IQ BOARD-vtscorp.vn
icon Màn Hình Tương Tác Thông Minh IQTouch - Màn Hình Dạy Học 4K Gía Rẻ
icon Bảng Tương Tác Thông Minh IQBoard - Bình Chọn Bảng Dạy Học Tốt Nhất
icon Có Nên Sử Dụng Bảng Trắng Tương Tác Cho Các Lớp Học Tiếng Anh?
icon Màn Hình Tương Tác Thông Minh Giá Rẻ - Màn Hình LED Dạy Học 4K IQTouch
icon Công ty TNHH VTS tuyển Đại Lý toàn quốc.
icon Popodoo tiếp tục khai trương lớp học thông minh sử dụng bảng tương tác IQ Board.
Hotline: 092.797.8868
Chat Facebook
Gọi điện ngay
DMCA.com Protection Status