8 lý do khiến bảng tương tác trở nên hấp dẫn

Các công cụ thuyết trình ngày càng được nhiều trường học, cơ sở đào tạo lựa chọn sử dụng trong việc truyền đạt kiến thức đến với học sinh. Đặc biệt là đối với những trường quan tâm đến việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy, nhu cầu sử dụng những công cụ mang tính tương tác cao của họ càng lớn. Xuất phát từ các nhu cầu này, bảng tương tác thông minh là một thiết bị kết hợp được những tính năng trên, mang đến trải nghiệm học tập mới lạ cho người học trong lớp cũng như học từ xa
 

Tiến sỹ Mary Ann Bell – đại học Sam Houston State chia sẻ, bà cảm thấy hứng thú với những lợi ích mà thiết bị này đem lại đến mức bà đã chọn nghiên cứu về sử dụng bảng tương tác thông minh làm đề tài cho luận văn tiến sỹ của mình. Nghiên cứu của bà đã ghi chép lại các số liệu cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong thái độ của học sinh đối với việc sử dụng máy tính và học viết. Bà cũng tiến hành một cuộc khảo sát với các giáo viên thường sử dụng bảng và hỏi ý kiến của họ về tác dụng của bảng. Kết quả khảo sát cho thấy các giáo viên từ mầm non cho đến các bậc học cao đều cảm thấy rất hài lòng với việc sử dụng và hiệu quả của bảng tương tác thông minh mang lại cho học viên của mình.

Bảng tương tác là gì?                  

Đó là một thiết bị trình chiếu được kết nối với máy tính, hiển thị hình ảnh lên màn hình thông qua một máy chiếu. Người dùng có thể điều khiển phần mềm thông qua máy tính hoặc thao tác trực tiếp trên bảng. Chỉ cần dùng ngón tay thay cho chuột, giáo viên và học sinh đã có thể sử dụng phần mềm trực tiếp trên bảng mà không cần thông qua máy tính. Một điểm đặc biệt của bảng tương tác thông minh là người dùng có thể viết và vẽ lên bảng, sau đó lưu lại hoặc in ra để phát cho học sinh. Ngay từ khi được thử nghiệm áp dụng trong giảng dạy, thiết bị giáo dục này đã cho thấy kết quả khả quan trong việc nâng cao khả năng tập trung và tiếp thu của học sinh. Hiện nay, bảng tương tác đã được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Canada… và ngày càng được nhiều các quốc gia khác đưa vào áp dụng trong hệ thống giáo dục của mình.

Tại sao bảng tương tác lại được “ưu ái” đến vậy?

Tiến sĩ Mary Ann Bell đã đưa ra 8 lý do bạn nên áp dụng công nghệ này vào giảng dạy để tăng hiệu quả dạy và học.

  1. Hiệu quả trình chiếu rất cao. Một cuộc khảo sát cho thấy nhờ sử dụng bảng tương tác, giáo viên và học viên đều cảm thấy hứng thú hơn với môn học. Không bị bó buộc với máy tính và bàn phím, người thuyết trình tự do sử dụng các ngón tay để điều khiển chương trình và nhấn mạnh những điểm cần chú ý trong bài học. Quan trọng nhất là nó giúp giữ được giao tiếp bằng mắt giữa người dạy và người học.
  2. Bảng tương tác giúp bài học trở nên sống động, đầy màu mắc. Các nghiên cứu cho thấy khả năng tiếp thu của học sinh sẽ tăng lên khi bài học sử dụng nhiều màu sắc, sử dụng nhiều hình ảnh, chuyển động, và đặc biệt là cho phép học sinh tương tác trực tiếp với nội dung học. Bảng thông minh cho phép giáo viên thực hiện tất cả những việc này một cách dễ dàng. Một công cụ đơn giản như bút nhớ dòng nhiều màu giúp giáo viên đánh dấu những nội dung quan trọng trên bảng. Một công cụ khác lại cho giáo viên nhanh chóng chèn vào hình ảnh, các đoạn video, hay đưa vào bài giảng các trò chơi tương tác một cách nhanh chóng.
  3. Phù hợp với mọi lứa tuổi. Kể từ khi ứng dụng bảng tương tác trong môi trường sư phạm, chúng cho thấy những hiệu quả tích cực đối với quá trình tiếp thu của học sinh thuộc nhiều bậc học từ mẫu giáo đến đại học và sau đại học.
  4. Bảng tương tác thông minh là một công cụ hỗ trợ việc học vô cùng hiệu quả thông qua tương tác. Tác giả David Johassen đã dùng cụm từ “công cụ hỗ trợ tư duy” khi nói về những thiết bị hay ứng dụng công nghệ có thể khuyến khích kỹ năng tư duy phản biện và tư duy sáng tạo của học sinh. Một số tính năng thường gặp của công cụ hỗ trợ tư duy là dễ sử dụng, cho phép tương tác theo nhóm và có một hệ thống phần mềm đi kèm. Bảng tương tác được coi là một công cụ hỗ trợ tư duy bởi nó có thể sử dụng với bất cứ phần mềm nào và phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng. Bạn có thể sử dụng nó theo bất cứ cách nào bạn muốn mà không hề bị giới hạn. Giới hạn chỉ nằm trong khả năng tưởng tượng của giáo viên và học sinh.
  5. Bảng tương tác giữ cho lớp học sạch sẽ và gọn gàng. Không còn bụi phấn vương vãi hay những đồ vật lỉnh kỉnh kèm theo, tất cả những gì bạn cần là một chiếc bảng tương tác thông minh với khả năng viết, vẽ và chỉnh sửa trực tiếp ngay trên mặt bảng.
  6. Bảng tương tác hỗ trợ tốt cho những học sinh nhỏ nhờ kích thước màn hình lớn của chúng, giúp các bé chạm và tương tác dễ dàng hơn so với việc dùng chuột. Một ứng dụng tuyệt vời cho tính năng này là dạy các bé viết chữ trên bảng sử dụng ngón tay, điều này không chỉ giúp các bé học thuộc mặt chữ nhanh hơn mà còn giúp các bé học cách cử động linh hoạt.
  7. Bảng tương tác cho phép giáo viên tiếp cận và lưu trữ bài giảng trực tiếp từ kho thư viện. Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị giáo dục hiện đại này, giáo viên sẽ không còn phải tốn thời gian và công sức soạn bài giảng. Giáo viên có thể truy cập, chỉnh sửa bài viết trực tiếp trên bảng và minh họa bằng bảng biểu, hình vẽ ngay trên bảng.
  8. Bảng tương tác thực sự rất thu hút! Trẻ em hầu như bị cuốn vào ngay lập tức khi có sự xuất hiện của bảng và tận dụng mọi cơ hội để được tương tác cùng bảng. Không chỉ thu hút trẻ em, ngay cả người lớn cũng cảm thấy bất ngờ trước những tính năng của bảng và luôn muốn tìm tòi suy nghĩ những cách sử dụng bảng hiệu quả. Giáo viên mất rất ít công sức để tạo không khí sôi nổi cho lớp khi sử dụng bảng tương tác thông minh.
    Với những lý do trên đây, bạn đã cảm thấy bị thuyết phục bởi những lợi ích mà chiếc bảng thông minh này mang lại chưa? Nếu được đào tạo và trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng bảng, chiếc bảng tương tác thông minh chắn chắn sẽ là một công cụ mạnh mẽ với khả năng sử dụng không giới hạn, mang lại những hiệu quả tốt nhất cho lớp học của bạn.
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Màn Hình Tương Tác Thông Minh IQTouch - Màn Hình Dạy Học 4K Giá Rẻ
icon CÓ NÊN DÙNG BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH IQ BOARD-vtscorp.vn
icon BẢNG TƯƠNG TÁC THÔNG MINH ( CHÍNH HÃNG - GIÁ RẺ )
icon Bảng tương tác thông minh RioTouch
icon 3.569 trường học ứng dụng bảng tương tác thông minh IQBoard vào giảng dạy
icon MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH {CẬP NHẬT}
icon Bảng Tương Tác Thông Minh IQBoard - Bình Chọn Bảng Dạy Học Tốt Nhất
icon Có Nên Sử Dụng Bảng Trắng Tương Tác Cho Các Lớp Học Tiếng Anh?
icon Màn Hình Tương Tác Thông Minh Giá Rẻ - Màn Hình LED Dạy Học 4K IQTouch
icon Ưu nhược điểm bảng tương tác và màn hình tương tác
Hotline: 092.797.8868
Chat Facebook
Gọi điện ngay
DMCA.com Protection Status