Công nghệ thông tin, sử dụng trong dạy học

Ngày nay khi công nghệ thông tin càng phát triển thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các lĩnh vực là một điều tất yếu, trong đó có lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo
 CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC
 

 

bảng tương tác thông minh IQ Board, vtscorp.vn

Sử dụng bài giảng điện tử, kết hợp bảng tương tác IQ Board
Trong thời đại của chúng ta sự bùng nổ công nghệ thông tin  đã tác động đến công cuộc phát triển kinh tế xã hội loài người. Đảng và Nhà nước ta đã xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công nghệ thông tin  , truyền thông cũng như yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập, hướng tới nền kinh tế tri thức.

            Ngày nay khi công nghệ thông tin   càng phát triển thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các lĩnh vực là một điều tất yếu, trong đó có lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Trong giáo dục đào tạo công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ trong những năm gần đây và các trường đã đưa tin học vào giảng dạy, học tập. Trong đó có trường tiểu học Kỳ Đồng.

           Hiện nay Bộ giáo dục và Đào tạo yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin  trong giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học, bậc học, ngành học. Xem công nghệ thông tin  như là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho đổi mới phương pháp dạy học ở các môn học.

bang tuong tac, bang tuong tac thong minh, bangtuongtac.vn

     Một tiết học tiếng anh sử dụng bảng tương tác IQ Board       

Nhưng làm thế nào để việc ứng dụng công nghệ thông tin   trong các tiết dạy đạt hiệu quả cao nhất ? Đó là một vấn đề mà không phải người giáo viên nào cũng giải quyết một cách hoàn hảo.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thì tất cả giáo viên điều phải biết sử dụng máy vi tính và ít nhất phải có chứng chỉ A tin học. Tuy vậy có chứng chỉ A tin học, sử dụng thành thạo máy vi tính nhưng khi áp dụng soạn giáo án điện tử lại là một điều không đơn giản.

            Phần lớn các giáo viên ngại sử dụng giáo án điện tử  trong giảng dạy vì cho rằng sẽ tốn thời gian để chuẩn bị bài giảng. Để tạo được những hình ảnh đẹp, sống động trên các Slide đòi hỏi phải mất nhiều thời gian chuẩn bị và đây chính là điều mà giáo viên rất ái ngại.

            Khi sử dụng giáo án điện tử  giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần so với cách dạy truyền thống với phấn trắng bảng đen, đó là giáo viên phải mất thời gian tìm hình ảnh minh họa, âm thanh, tư liệu dẫn chứng phù hợp với nội dung bài giảng... khi sử dụng giáo án điện tử  ngoài những kiến thức cơ bản về vi tính, sử dụng thành thạo phần mềm PowerPoint giáo viên cần phải có tính sáng tạo, tính thẩm mỹ và sự nhạy bén để tìm kiếm tư liệu phục vụ cho bài dạy và nhất là phải có niềm đam mê, vì khi có lòng đam mê thì chúng ta mới thực hiện được những việc được coi là vất vả như nêu ở trên.

            Chính gì những khó khăn gặp phải khi sử dụng giáo án điện tử   mà các giáo viên chủ yếu chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin trong các tiết thao giảng, còn ngoài ra rất ít khi sử dụng nó trong các tiết dạy thông thường.

            Để thiết kế được một giáo án điện tử   phục vụ cho tiết dạy, người giáo viên cần có những kiến thức cơ bản như:

            - Biết sử dụng máy vi tính;

            - Biết sử dụng phần mềm PowerPoint;

            - Biết truy cập Internet;

            - Biết cách sử dụng máy chiếu (Projector).
            - Sử dụng thành thạo bảng tương tác, soạn thảo giáo án điện tử

Công nghệ thông tin, sử dụng trong dạy học

 Bảng tương tác, bảng tương tác thông minh ứng dụng trong các học viện

Lý do mà chúng tôi đưa ra các yêu cầu trên vì:

            Thứ nhất: Có biết cách sử dụng máy vi tính thì chúng ta mới có thể mở máy, tắt máy, chọn những chương trình làm việc thích hợp với nhu cầu của mình. Biết cách sao chép, lưu trữ, tìm kiếm tài liệu ...

            Thứ hai: Để tạo được một giáo án điện tử nhất thiết phải biết cách sử dụng phần mềm trình diễn PowerPoint (trong bản sáng kiến này tôi đề cập đến phần mềm PowerPoint). Đây là phần mềm có sẵn trong bộ MS Office, dùng để tạo các Slide trình diễn đa dạng trên máy tính. Nếu chỉ dừng ở mức gõ những nội dung cần thiết cộng thêm những định dạng về Font chữ, màu sắc thì có lẽ giáo viên nào cũng làm được. Nhưng nếu chỉ đơn giản thế thì chúng ta chưa thấy được hết tính năng của phần mềm này, do đó chúng ta phải biết cách sử dụng và sử dụng thành thạo thì mới phát huy được tính hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin   trong giảng dạy.

            Từ những dòng chữ khô khan, từ những hình ảnh đơn giản được đưa vào bài giảng người giáo viên phải biết cách làm cho nó sinh động, thu hút học sinh bằng các hiệu ứng hoạt hình của phần mềm, bằng những kiểu bay, xoay, hướng di chuyển của đối tượng, tính năng liên kết các Slide... kết hợp với các kiểu âm thanh thật thú vị.

Thứ ba: Khi sử dụng giáo án điện tử, bài dạy của chúng ta sinh động hơn so với cách dạy thông thường. Ngoài ra chúng ta còn có thể làm cho bài dạy của mình ngoài việc sinh động còn phải phong phú. Hiện tại trên Internet có rất nhiều hình ảnh có thể phục vụ cho bài giảng của chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cần phải biết cách truy cập vào Internet tìm kiếm những thông tin, hình ảnh phù hợp với nội dung bài học, làm cho tiết dạy sinh động và phong phú hơn. Chẳng hạn khi dạy các môn học như: Lịch sử - Địa lí, bài giảng thường đi kèm với nhiều hình ảnh minh họa (lược đồ, mô tả một trận chiến, các căn cứ địa cách mạng, diện tích lãnh thổ, ...).

Lúc này Internet sẽ là một người bạn hỗ trợ đắc lực cho chúng ta, hay chúng ta có thể tìm những đoạn phim tư liệu có liên quan để minh họa cho bài dạy, sẽ làm tăng thêm tính thuyết phục, tính chất thực của các sự kiện.

            Ví dụ: Khi dạy bài : "Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập" môn lịch sử lớp 5. Chúng ta sẽ tìm và Downloads (trên Internet) đoạn Video-clip Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình cho học sinh theo dõi, từ những hình ảnh thật về Bác và nội dung của bản tuyên ngôn được phát ra từ chính giọng nói của Bác sẽ làm cho học sinh có cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu quê hương đất nước, từ đó các em có thái độ học tập tốt hơn để tìm hiểu về lịch sử nước nhà.

Nếu chỉ trình bày suông,thiết nghĩ cũng chẳng có vấn đề gì cả,nhưng tại sao khi chúng ta đã chấp nhận làm GAĐT chúng ta lại không làm bài tập phong phú hơn? Hiện tại những hình ảnh minh họa cho các nội dung nói trên tương đối nhiều trên Internet. Chỉ cần bỏ chút thời gian mà có được những nội dunh,hình ảnh cần minh học cho bài giảng thì người thầy nào cũng sẵn lòng cả.Điều này cũng đồng nghĩa với việc giáo viên cần biết cách thức truy cập Internet để lấy thông tin.Tuy nhiên,không phải hình ảnh nào chúng ta lấy từ Internet đều thỏa mãn ý muốn của chúng ta.Chẳng hạn,chúng ta cần hình ảnh của một hình lập phương để minh họa trong giờ học toán nhưng hình ảnh chúng ta lấy từ internet lại quá nhỏ hay nó lại nằm chung với một hình khác .Như vậy chúng ta bó tay , không cần minh họa hay vẽ lên bảng hay tìm một hình khác cho đến khi vừa ý ? Không , giải pháp đơn giản hơn là chúng ta có thể phóng to hình này lên hay xén lại hình để chỉ lấy phần hình thoi . Hay để tăng thêm tính thuyết phục , tính chất thực của các sự kiện , giáo viên dạy lịch sử có thể thông qua các đoạn phim tư liệu . Vậy chúng ta thực hiện các công việc tren bằng cách nào? Điều này đòi hỏi giáo viên cần biết một ít kỹ thuật để xử lý màu sắc , cắt xén ảnh , các đoạn phim, đoạn nhạc  một cách hợp lý . Hoặc trong giờ học ngoại ngữ , giáo viên có thể lấy các hình ảnh minh họa và cho các em nghe các bài đọc của người bản xứ . Có như thế bài giảng sẽ sinh động hẳn , các em lại nhớ được các từ vựng và phát âm chuẩn hơn . Có thể đây là thao tác tương đôí phức tạp nhưng nó mang lại tính hiệu quả cao trong công tác giảng dạy .

Bài giảng sau khi thiết kế sẽ được trình chiếu lên màn hình thông qua máy chiếu. Nghĩa là dù muốn hay không giáo viên buộc phải biết cách sử dụng nó. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên, chỉ cần một vài thao tác lắp máy chiếu với CPU của máy tính và điều chỉnh độ lớn, độ nét trên màn hình giáo viên chắc hẳn sẽ có một bài giảng chất lượng, học trò sẽ có không khí học thoải mái hơn.

 

          Nhờ các GAĐT mà các giáo viên đã tạo ra một không khí khác hẳn so với giờ dạy truyền thống. Học sinh buộc phải tập trung nghe giảng và tư duy nhiều hơn trong các giờ học. Tuy nhiên, tối thiểu người dạy phải có một kiến thức nhất định chẳng hạn như sử dụng được phần mềm trình diễn PowerPoint để trình bày bài giảng và cần phải có quan niệm các phương tiện kỹ thuật được đề cập trên là các phương tiện hỗ trợ cho việc giảng dạy chứ không thể thay thế vai trò chủ đạo của người thầy trong giờ lên lớp.

       Hiện nay bng tương tác thông minh đã được nhiu trường trên địa bàn TP.HCM la chn. Đây là mt thiết b h trdy hc mi xut hin vài năm gđây, có nhiu tác dng giúp giáo viên thc hành ging dy nhm nâng cao hiu qugi dy, hc sinh hng thú hc tp.

       Vi bút đin t, giáo viên có th trc tiếp kim soát các ng dng t bng trng, viết, v, chnh sa, chú thích. Mt bng được s dng như mt giao din máy tính hiđại. Hình nh và ch viếđược lưu vào máy tính và được chia snhư nhng d liđin t thông thường - mt file trong máy tính. Ngoài ra còn h tr giáo viên thun tin son tho giáo án phc v cho công tác ging dy.

Có th nói, bng tương tác thông minh có rt nhiu tin ích: Linh hoạt, áp dụng cho tất cả các lứa tuổi, tăng chất lượng giảng dạy bằng cách hỗ trợ giáo viên trình bày những thông tin từ internet và các nguồn khác một cách hiệu quả hơn, có nhiều cơ hội tương tác và giảng dạy trên lớp. Nâng cao hứng thú và động lực của cả người học lần giáo viên thông qua các công cụ đa chức năng và các nguồn tin đa dạng phong phú

·  Lợi ích đối với giáo viên:

- Giúp giáo viên tương tác tốt với công nghệ thông tin và truyền thông khi giảng bài trên lớp

- Khuyến khích sáng tạo và linh hoạt, giáo viên có thể vẽ và giải thích rõ ràng những thông tin đưa ra

- Giáo viên có thể lưu và in ra những gì đã trình bày, bao gồm cả những lưu ký đã được đưa thêm trong quá trình giảng bài, hạn chế phải nhắc lại, ôn lại nhiều lần

- Giáo viên có thể chia sẻ và sử dụng những tài liệu đã dạy...giúp giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc

- Tạo hứng thú cho giáo viên thay đổi phương pháp sư phạm và sử dụng công nghệ thông tin nhiều hơn, khuyến khích nâng cao chuyên môn

bangtuongtac.vn  , bang tương tác giá rẻ, bảng tương tác thông dụng

·  Lợi ích đối với người học:

- Nâng cao hứng thú và động lực học tập

- Tạo cơ hội tốt hơn để học sinh tham gia và hợp tác cùng nhau, phát triển kỹ năng xã hội và con người

- Không phải mất thời gian chép bài nhờ chức năng lưu và in ra tất cả những gì đã hiển thị trước đó

- Học sinh cũng có thể xử lý và nắm bắt được nhiều thông tin thông qua bài giảng rõ ràng, hiệu quả và linh hoạt

- Giúp học sinh trở nên sáng tạo và tự tin hơn khi thuyết trình trước lớp

- Học sinh có thể tiếp cận với công nghệ mà không cần sử dụng bàn phím. Điều này giúp những em nhỏ chưa biết sử dụng máy tính có thể tự tin khi sử dụng công nghệ thông tin .

Công nghệ thông tin, sử dụng trong dạy học
*Lời kết

“Vì sự nghiệp mười năm trồng cây

Vì sự nghiệp trăm năm trồng người”

 

          Đổi mới phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những mục tiêu quan trọng hiện nay của ngành giáo dục. Việc ứng dụng CNTT nhằm đổi mới nội dung, phương pháp dạy học là một công việc lâu dài, khó khăn đòi hỏi rất nhiều điều kiện về cơ sở vật chất, tài chính, năng lực của đội ngũ giáo viên. Nhưng thiết nghĩ rằng, với khả năng sư phạm vốn có cộng thêm một ít bồi dưỡng về kiến thức tin học, các GV hoàn toàn có thể thiết kế được bài giảng điện tử để thể hiện tốt hơn phương pháp sư phạm, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy.

Mọi chi tiết liên hệ tư vấn bảng tương tác, bài giảng điện tử, giáo án tương tác:
VTS Viet Nam Technology Solution Co., LTD
Transaction office: No 97 Cu Chinh Lan Street,
Thanh Xuan District, Hanoi, Vietnam.
VPGĐ: 17T2 Building R206 Trung Van Urban, Cuong Kien Road, Nam Tu Liem District, Ha Noi
Tel: 058 333 8868 Ext: 202    Fax: (84) 36291389
Hotline :092 797 8868
Email: info@vtscorp.vn  
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Dạy học online trực tuyến cùng màn hình tương tác thông minh
icon Màn hình tương tác thông minh 2021
icon Màn hình tương tác đã thay đổi cuộc sống tôi như thế nào?
icon GIẢI PHÁP LỚP HỌC TƯƠNG TÁC VỚI MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH
icon MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC CHO GIÁO DỤC | MÀN HÌNH AHA HÀN QUỐC
icon SỬ DỤNG MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC HIỆN ĐẠI | MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC AHA HÀN QUỐC
icon Tổng quan giới thiệu màn hình tương tác
icon Sử dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy: Cần phù hợp, tránh phản tác dụng
icon Bảng tương tác cảm ứng, tại sao không?
icon Ứng dụng bảng tương tác vào dạy học
Hotline: 092.797.8868
Chat Facebook
Gọi điện ngay
DMCA.com Protection Status