Bảng, bút tương tác: Công cụ hỗ trợ đắc lực cho dạy - học

Bảng, bút tương tác là những thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đắc lực cho hoạt động dạy và học, nhất là trong quá trình thực hiện đề án Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa...
TP.HCM là địa phương ứng dụng CNTT mạnh mẽ trong nhà trường. Hiện nay, tất cả học sinh phổ thông được học vi tính, giáo viên biết sử dụng CNTT để dạy học. Đặc biệt, 100% trường học kết nối mạng internet phục vụ công tác quản lý và giao lưu hoạt động chuyên môn với đầy đủ các phòng tin học, số lượng máy tính theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trong năm học 2012-2013, TP đã bố trí thêm kinh phí để mua sắm 375 màn hình đa chức năng, 1.558 bộ thiết bị tối thiểu. Năm học 2013-2014, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD-ĐT TP là tăng cường đầu tư trang thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại...
Bút tương tác
Bút tương tác (hay còn gọi là bảng tương tác di động) là một loại bảng tương tác có khả năng biến màn chiếu thành một màn hình cảm ứng để viết, vẽ, trình bày ý tưởng như trên bảng đen phấn trắng thông thường. Không chỉ vậy, bút tương tác còn điều khiển trực tiếp mọi chức năng của máy vi tính ngay trên bảng tương tác.
Khi dùng bút tương tác, giáo viên có thể tự do di chuyển xung quanh khu vực trình bày mà không bị giới hạn vào vị trí đặt máy tính. Qua đó giúp người thầy tự tin, thoải mái hơn khi trình bày và việc giảng dạy được sinh động, cụ thể hơn.
Bút tương tác được sử dụng rất dễ dàng, tương thích với mọi máy chiếu - chỉ cần cắm vào cổng USB của máy tính, cài phần mềm lên và làm theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình trong vòng 3-5 phút là đã có được một bảng tương tác hiện đại với đầy đủ tính năng. Bộ sản phẩm có 2 cây bút: Cây bút ngắn để viết, vẽ; cây dài để chỉ, trình bày.
Đặc điểm nổi bật của bút tương tác so với bảng tương tác thông thường là: Chi phí đầu tư thấp - 8 triệu đồng/cái, trong khi giá của bảng tương tác cao gấp nhiều lần (từ 30-60 triệu đồng). Mức giá này rất phù hợp với những trường còn hạn chế về tài chính. Mặt khác, bút tương tác gọn nhẹ nên giáo viên có thể di động mang đi từ phòng học này sang phòng học khác và bút dùng được với mọi máy chiếu.
Tính năng của bút tương tác: Biến màn chiếu, bảng, tường thành màn hình máy tính cảm ứng. Bút được sử dụng như một con chuột không dây để điều khiển máy tính; viết, vẽ, đánh dấu các màu sắc khác nhau trực tiếp lên trên màn chiếu; phần mềm còn cho phép chụp ảnh, quay video lưu lại bài giảng; dùng được với tất cả các máy chiếu với kích thước màn hình lên tới 150 inch; giúp cho việc trình bày, giảng dạy được chuyên nghiệp, hiện đại hơn.
Bảng tương tác thông minh
Bảng tương tác thông minh IQboard PS V7 100" với công nghệ vượt trội nhất hiện nay như chức năng cảm ứng viết bằng tay, phần mềm soạn giáo án bài giảng - thư viện bài giảng các môn học phong phú, thay đổi hoặc sửa bằng tay các hình vẽ...
Bảng tương tác thông minh IQboard PS V7 100" dùng tay (hoặc vật để viết) thay vì dùng chuột để di chuyển, nhấp, nhấp đúp, nhấp phải và để vận hành, điều khiển máy tính. Qua phần mềm IQ, các chức năng giảng dạy và chức năng giới thiệu tương tác khác nhau có thể đạt được như là viết, tẩy, đánh dấu, kéo, phóng to thu nhỏ, phát hiện, điểm sáng, chụp ảnh màn hình, lưu hình ảnh, ghi chép màn hình, phát lại, nhận dạng viết tay, nhập liệu bàn phím, nhập liệu văn bản, liên kết đến các phương tiện truyền thông và các trang web, hội thảo và giảng dạy từ xa.
Không chỉ giữ các tùy chỉnh demo truyền thống, giảng dạy, diễn thuyết và viết cùng lúc mà còn dùng công nghệ kỹ thuật đa phương tiện kỹ thuật số để trình bày nội dung giảng dạy. Phần mềm dạy học có thể được lưu giữ trong những hình thức văn bản và hình ảnh khác nhau, quá trình giảng dạy có thể được ghi chép lại trong hình thức video và audio đa dạng.
Thư viện nguồn phong phú và có hiệu quả nâng cao phương tiện truyền đạt thông tin giữa giáo viên và học sinh, từ đó nâng cao hiệu quả của việc dạy và học. Nội dung buổi lên lớp cũng có thể lưu lại thành file hồ sơ điện tử nên học sinh không cần phải ghi chép. Vì vậy, học sinh có thể tập trung chú ý nhiều hơn trên bài giảng, hiểu ý nghĩa bài giảng, chia sẻ ý kiến. Qua đó tạo không khí sinh động, thích thú trong buổi học.
Tiện ích của bảng tương tác thông minh là tạo môi trường tương tác toàn diện; thu hút sự tập trung chú ý, tham gia của học sinh, ngay cả với những học sinh vốn thụ động, e ngại nhất. Không chỉ vậy, nó còn kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh, giúp bài giảng phù hợp với nhu cầu của các em. Học sinh có thể dễ dàng hình dung và có khái niệm chính xác về các hình ảnh, sự vật, âm thanh. Khuyến khích học sinh xây dựng các khái niệm thông qua thực hiện và thử nghiệm; tạo bài học vui nhộn; nâng cao năng lực của học sinh và chuyên môn của giáo viên. Thư viện tài nguyên với đầy đủ công cụ hỗ trợ để giáo viên soạn giáo án một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Việc vận hành bảng tương tác thông minh cũng rất dễ dàng. Với trình độ tin học như hiện nay, tất cả giáo viên trên địa bàn TP đều có thể điều khiển vận hành thiết bị trong vòng 10 phút.
Bài, ảnh: Anh Kim
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Dạy học online trực tuyến cùng màn hình tương tác thông minh
icon Màn hình tương tác thông minh 2021
icon Màn hình tương tác đã thay đổi cuộc sống tôi như thế nào?
icon GIẢI PHÁP LỚP HỌC TƯƠNG TÁC VỚI MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH
icon MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC CHO GIÁO DỤC | MÀN HÌNH AHA HÀN QUỐC
icon SỬ DỤNG MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC HIỆN ĐẠI | MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC AHA HÀN QUỐC
icon Tổng quan giới thiệu màn hình tương tác
icon Sử dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy: Cần phù hợp, tránh phản tác dụng
icon Bảng tương tác cảm ứng, tại sao không?
icon Ứng dụng bảng tương tác vào dạy học
Hotline: 092.797.8868
Chat Facebook
Gọi điện ngay
DMCA.com Protection Status